สวัสดีคร้าบเพื่อนๆพี่น้อง ทุกๆท่านเลย สำหรับใครที่หลงเข้ามาครั้งแรกผมภูมิใจ
อย่างยิ่งที่จะบอกว่ายินดีต้อนรับคร้าบ Blog ของผมทำขึ้นเพื่อบอกเล่าประสบการณ์
ในการไปเที่ยว รวมถึงเขียนเพื่อแนะนำว่าจะไปที่นั้นอย่างไร บอกการวางแผน
ทุกอย่างครบถ้วน(ถ้าขาดตรงไหน เม้นถามหรือ ติดต่อทาง Facebook ได้เลยนะครับ)
Tripที่เขียนนั้นจะเป็น แนวออกวัยทีน หนีเที่ยว หรือ มีงบน้อยนะคร้าบ
ใครชอบหรูๆก็เอาไป แอ๊บพลาย ใช้ได้นะครับ วันนี้ผมมีความภูมิใจเสนอ
เที่ยวมุกดาหาร "ฉบับเจ้าถิ่น"
 
         ช่วงนี้รู้สึกว่างมาก และ Blog ก็ร้างด้วย เลยอยากหาอะไรมาเขียน ก็นึกออกว่า
 จ.บ้านเกิดของผมเองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายอีกทั้งยังเป็น
 เมืองหน้าอยู่ อันดับที่ 5 ของประเทศไทยด้วย วันนี้ผมจะรวบรวม Hilight
สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆใน จ.มุกดาหาร ให้ละเอียดที่สุดนะคร้าบ
*บังเอิญว่า ไม่ค่อยได้ไปถ่ายภาพใน จ.มุกดาหารเท่าไร
จะขอดึงภาพจากที่อื่นๆมาโพสสลับกับภาพตัวเองนะครับ
 
         โดยปกติแล้ว ผมจะบอก Trip ว่าควรไปไหนบ้างต้องเตรียมอะไรบ้าง
สำหรับ Blog นี้ ผมจะเน้นการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่แล้วกันนะครับ
 ส่วนเรื่อง งบประมาณ จะสรุปให้อ่านท้าย Blog
 
 
 
มุกดาหาร เมืองน่าอยู่
 
        จังหวัด มุกดาหาร ตั้งอยู่ที่ภาคอีสาน ติดกับ เมือง สุวรรณเขต ประเทศลาว
ระยะทางจากกรุงเทพก็ไกลพอสมควรครับ ค่ารถทัวร์ ป.1 490 ป.1VIP 580 (ประมาณ)
ถ้าเป็นรถ 999 ของ บขส ก็ 800กว่าบาทครับ การเดินทางจากกรุงเทพ
โดยรถทัวร์ 10 ชั่วโมง ถ้าจะนั่งเครื่องบินก็ ลงที่ จ.อุบลราชธานี นั่งรถตู้ต่อมาที่
จ.มุกดาหาร อีก 2 ชั่วโมงโดยประมาณคร้าบ
        ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เป็นอำเภอนะครับ เริ่มที่ อ.เมืองมุกดาหารเลย
 
 
 
ใน อ.เมืองมุกดาหาร มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแห่ง ดังนี้เลยคร้าบ
 
 
สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2

 
 
 
          ตั้งอยู่ห่างจาก ตัวเมืองมุกดาหาร ประมาณ 5 กิโลเมตรครับ เป็นทางผ่านไปยังเมือง สุวรรณเขต ประเทศลาว ในเมือง สุวรรณเขต มีคาชิโน ต้อนรับนักเสี่ยงโชคอยู่ด้วยนะครับ ใครต้องการก็ไปกันได้ รู้สึกว่า จะทำเรื่องไปอยู่ได้ 1 คืน โดยไม่ต้องใช้ วีซ่านะครับ
 
 
ตลาดอินโดจีน สถานที่ตั้ง ริมฝั่งแม่น้ำโขง(มองเห็นประเทศลาวเลยล่ะ)
 
 
 
 
         ตลาดอินโดจีนตั้งอยู่ที่ ต.ในเมือง จ.มุกดาหาร ทางไปไม่ยากครับ ที่มุกดาหารจะมี Taxi หรือสามล้อเครื่อง คอยบริการ แค่บอกว่า ไปตลาดอินโดจีนเขาก็จะไปส่งทันทีเลยคร้าบ ค่าบริการ น่าจะไม่เกินคนล่ะ 30 บาทนะครับ ตลาดอินโดจีนจะเป็นสถานที่ขายของฝาก ติดกับแม่น้ำโขง ประเภทสินค้าก็จะเป็น พวกของท้องถิ่น ในจังหวัดมุกดาหาร เช่น ผ้าไหม ตะกร้าสาน หรืออาจจะเป็นของแนวประเทศเวียดนาม หรือลาว ก็มีให้เลือกซื้อมากมายคร้าบ โซนในการขายของจะแบ่งเป็น 2 โซนครับ โซนแรกจะอยู่บนถนนเลียบฝั่งโขง อีกโซนก็จะอยู่ใต้ดิน ติดกับแม่น้ำโขง ใครนึกภาพไม่ออกก็ลองดูรูปนะคร้าบ
 
 
 
 
 
            บริเวณตลาดอินโดจีน ก็จะมีวัดศรีมงคลใต้ ศาลเจ้าแม่สองนาง อยู่ใกล้ๆกันเดินไปเยี่ยมชมได้นะครับ
 
 
หอแก้ว จ.มุกดาหาร
 
 
 
             เป็นหอสูงในจังหวัดมุกดาหาร สำหรับขึ้นไปชม วิวทิวทัศน์จังหวัดมุกดาหาร และเมืองสุวรรณเขต ประเทศลาวคร้าบ ขึ้นไปที่ ชั้น5 จะมีบริการกล้องส่องทางไกล ไว้ให้ชม เมืองมุกดาหาร และประเทศลาวอีกด้วยครับผม และชั้นที่ 1-2 จะเป็นการบอกเล่าประวัติเมืองมุกดาหาร ชาวประจำถิ่น จ.มุกดาหาร (มีตั้ง 8เผ่าแหนะ สำหรับตัวผมเองแล้ว เป็นชนเผ่าภูไท ครับ ในความคิดผม ขึ้นชื่อว่าหน้าตาดีที่สุดเลยล่ะฮ่าๆๆๆ)
 
 
ภูมิโนรมย์
 
 
 
              เป็นภูเขาอยู่ข้างๆ ต.ในเมือง ข้างบนจะวัด มีจุดชมวิวเห็นตัวเมืองมุกดาหาร เห็นเมืองสุวรรณเขต ธรรมชาติสวยงาม การเดินทางก็ภูมโนรมย์ อยู่ห่างจากตัวเมืองมุกดาหารประมาณ 5 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางมุกดาหาร-ดอนตาล ผ่านหอแก้ว จะเป็น ถนน 4 เลน เจอที่กลับรถ แรกให้กลับรถ แล้วก็เจอแยก แรกเลี้ยวซ้ายตรงอย่างเดียวครับ ขึ้นภูเลย อันนี้ผมไม่แน่ใจว่ามีรถพาขึ้นไหม ถ้ายังไงลองถาม Taxi ดูนะครับ
 
 
ภูผาเทิบ Unseen in Thailand
 

 
 
 
              ภูผาเทิบ อยู่ในเขต อ.เมือง ครับ เป็นภูเขาหินไม่รู้สมัยไหน เกิดขึ้นอย่างไร(ตามสไตร์ Tourteen คงไม่ค่อยอยากรู้) รู้แต่เกิดจากธรรมชาติ ทำให้เกิดหินรูปร่างแปลกตามากมายครับ บนภูผาเทิบยังมีดอกไม้ต่างๆ เกิดขึ้นตามซอกหิน สวยงามแปลกตาไปตามฤดูกาลครับ การเดินทางไปภูผาเทิบก็ไปทาง อ.ดอลตาล(ผ่านหอแก้วนั้นแหละ) ประมาณ 15 กิโลเมตร จะมีแยกให้เลี้ยวขวาเข้าไป ประมาณ 1กิโล ก็จะเจอด่านเก็บค่าธรรมเนียมครับ คนล่ะประมาณ 40 บาทครับ ถ้ามาจังหวัดมุกดาหารแล้ว ไม่ควรพลาดภูผาเทิบครับ บนภูผาเทิบจะมีน้ำตกเฉพาะฤดูฝนเท่านั้นนะครับ ถ้าฤดูหนาวจะเหลือแต่แอ่งน้ำครับ
 
 
 
ต่อมาก็จะพูดถึง อ.ดอลตาล เลยนะคร้าบบบ
 
 
อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว
 

 
              
 
               ภูสระดอกบัวก็จะเป็นภูเขา ในอุทยานมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายที่ เช่น ภูผาแต้ม ผามะเกลือ ภูผาหอม ภูสระดอกบัว แต่ละที่มีความสนใจแตกต่างกันไป อยากบอกว่าไม่ควรพลาดครับ ไปช่วงหน้าฝน เขียวๆหน่อย จะสวยมากครับ การเดินทางไปจาก อ.เมืองมุกดาหาร ไป อ.ดอลตาล และไปจาก อ.ดอลตาลอีกประมาณ 20 กิโลเมตรครับ
 
 
กลองมโหระทึก
 
 
             
 
              กลองมโหระทึก เป็นกลองโบราณสมัยขอมนู้นน เป็นกลองเก่าแก่มีคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์มากครับ กลองมโหระทึก จะอยู่ใน ตัว อ.ดอลตาล เป็นยังไงผมเองคงจะเล่าไม่ได้ เพราะไม่เคยไปชมเช่นกันครับ
 
 
 
อำเภอต่อมาก็คือ อ.นิคมคำสร้อย คร้าบบ
 
 
วนอุทยานภูหมู
 
 
             
 
             เป็นวนอุทยาน เป็นอุทยานจะเป็นภูเขา มีจุดชมวิวให้ชม หลากหลายมุมคร้าบ(มีมุมที่เห็นอ่างเก็บน้ำด้วย) การเดินทางห่างจาก อ.นิคมคำสร้อย ประมาณ 18 กิโลเมตรคร้าบ
 
 
อ่างเก็บน้ำชลประทานห้วยขี้เหล็ก
 

 
 
                เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่คร้าบ วิวสวย น่าไปถ่ายรูปมาก
 
 
 
ไปต่อกันที่ อ.คำชะอี กันเลยครับ
 
 
 
                 ในเว็บท่องเที่ยวต่างๆเกี่ยวกับจ.มุกดาหาร ส่วนมากจะไม่แนะนำจุดนี้ แต่ส่วนตัวผมคิดว่า ก็น่าขึ้นไป กางเต้นท์นอนสักคืนเหมือนกันนะครับ แยกทางเข้าอยู่ทางไป อ.เมืองมุกดาหาร ติดกับ อ.คำชะอี
 
 
ต่อมา ก็คือ อ.หว้านใหญ่ มี Unseen ให้ชมอีกแล้วคร้าบ
 
 
แก่งกะเบา
 
 
 
 
                    แก่งกะเบา อยู่ติดกับแม่น้ำโขง เป็นแก่งบนแม่น้ำโขง มีร้านอาหารบริการ จำนวนมากเนื่องจาก บรรยากาศดีมากครับ อาหารขึ้นชื่อของที่แก่งกะเบา ก็คือ หมูหัน ลองสั่งมาชิมได้นะครับ แต่ราคาอาจจะแพงหน่อย ตัวละประมาณ 500-700 บาท
 
 

สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี วัดสองคอน

 
 
 
 
 
               วัดสองคอน "เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก สร้างแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ที่มีความสวยงามและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เคยได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2539 มีหุ่นขี้ผึ้งของนักบุญราศีทั้งเจ็ด ที่อุทิศชีวิตในป่าศักดิ์สิทธิ์เพื่อพิสูจน์ศรัทธาที่มีต่อพระเจ้า"(ก๊อบมาเลย)  เป็นวัดสวยงามมากครับ ผมไปเห็นครั้งแรกก็ทึ่งกับจิตรกรรม ตกใจเหมือนกันมาอยู่ใน ที่มุกดาหารตั้งแต่เมื่อไร การเดินทางห่างจาก อ.เมืองประมาณ 40 km เส้นทางลาดยางตลอดทาง ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ
 
*อำเภอหว้านใหญ่ ห่างจาก อ.ธาตุพนมเพียง 20 km เมตร เพราะฉนั้นผมจะพูดถึง อ.ธาตุพนมด้วยนะครับ
 
 
 
                       
 
 

 
          อ.ธาตุพนม ห่างจาก ตัวเมือง มุกดาหาร 60 km เป็นที่ประดิษฐ์สถาน พระบรมสารีริกธาตุ กระดูกส่วนหน้าอก ผู้ใดย่างกรายมาถิ่นมุกดาหาร-นครพนม แล้วไม่ควรพลาดที่จะไปกราบพระธาตุพนมเพื่อเป็นศิริมงคลนะครับ
 
 
        
 
 
              นอกจากนี้ อ.ธาตุพนม ยังมี หาดน้ำก่ำ เป็นหาดอยู่กลางแม่น้ำโขง ฤดูท่องเที่ยว(หน้าแล้ง)จะมี banana boat มาคอยบริการ มีร้านอาหาร คอยต้อนรับ ลองไปนั่งดูบรรยากาศสบายๆ แต่วัยรุ่นเยอะนะครับ ถ้าไปเป็นกลุ่มใหญ่ๆจะดีมาก
 
 
 
อำเภอต่อไปที่จะพูดถึงก็คือ อ.หนองสูง (เก็บไว้พูด อำเภอสุดท้ายเพราะเป็นบ้านเกิดผมเอง)
 
 
น้ำตกตาดโตน(จ.มุกดาหาร)
 
 
                    
 
             เป็นน้ำตกชั้นเดียว การเดินทางไปไม่ยากครับ เป็นน้ำตกสูง 7 เมตร กว้าง 30 เมตร มีแอ่งน้ำให้เล่น มีร้านอาหาร บริการครับ แต่จะมีน้ำเฉพาะช่อง ฤดูฝนนะครับ หน้าแล้งน้ำจะเป็นแอ่งไม่มีน้ำตก
 
 
วัดบรรพตคีรี
 
 
 
                              
 
 
              วัดบรรพตคีรี หรือวัด ภูจ้อก้อ เป็นของหลวงปู่หล้า ก่อนท่านมรณะภาพ ได้จำวัดที่นี่(ถ้าใช้คำไม่ถูกขอโทษอย่างสูงนะครับ) ต่อมาท่านมรณะภาพ จึงมีการสร้างเจดีย์หลวงปู่หล้าขึ้น บรรยากาศวัด ร่มรืน มองเห็นวิวทุ่งนา ภูเขา อย่างชัดเจน น่าจะเยี่ยมชมครับ
 
 
 
 
และที่สุดท้าย ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างยิ่ง...
 
หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
 
 
 
                เป็นหมู่บ้านเผ่าภูไท ตั้งอยู่ที่ต.บ้านเป้า อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร (บ้านเกิดผมเอง) เป็นบ้านพักสไตร์โฮมสเต มีการจัดนำเที่ยวแบบผสมผสานระหว่างการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติ (อันนี้อ่านมาไม่รู้เป็นยังไง) สถานที่ตั้ง ต.บ้านเป้า เป็นหมู่บ้านในหุบเขา มีภูเขาล้อมรอบ 300 องศารอบตัว จะเรียกง่ายๆว่า เป็นอ้อมกอดขุนเขา ใครที่ยังไม่เคยสัมผัสเชิญได้นะครับ ผู้คนเป็นกันเอง
 
 
 
             และในหมู่บ้าน ยังมีวัดถ้ำภูผาขาว หรือ วัดถ้ำโส้ม เป็นวัดอยู่บนภูเขา มีทางลาดปูนขึ้นไป บนวัด เป็น พระพุทธรูป แกะสลักหน้าผา ลองไปชมได้นะคร้าบเพื่อนๆ
 
         หมดแล้วสำหรับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ในจังหวัดมุกดาหาร สำหรับใครที่สนใจมาเที่ยว จ.มุกดาหาร แบบเต็มๆ ผมแนะนำ Trip 2วัน 1คืน และมีรถส่วนนะครับ จะได้เที่ยวครบ มาลองอ่านรายละเอียดกันครับ
 
 
วันที่ 1 ไหว้ธาตุพนม ชมวัดสองคอน ตะลอน อ.หนองสูง
 
             
 
 
                 ตื่นเช้าทานอาหารเช้าอาจจะทานที่โรงแรม หรือไปหาอาหารเวียดนามทานในตัวเมืองก็อร่อยเหมือนกันนะครับ 8.00 ออกจากที่พัก มุ่งหน้าสู่ วัดสองคอน อ.หว้านใหญ่ แล้วไปแก่งกะเบา ทานอาหารเที่ยงแล้วไปไหว้พระธาตุพนมต่อ เสร็จจากไหว้พระธาตุพนมแล้ว ใช้เส้นทาง ธาตุพนม-ดงหลวง-คำชะอี-หนองสูง ประมาณ 70 กิโลเมตร ไปเที่ยวที่ อ.หนองสูง แล้วเดินทางกลับไป อ.นิคมคำสร้อยไปเยี่ยมชมอ่างเก็บน้ำ แล้วเดินทางมุกดาหารถ้ากลับมาถึงในตัวเมือง ยังไม่เหนื่อย ก็ไปเดินช๊อปปิ้งที่ ตลาดอินโดจีน ไปชมสะพานมิตรภาพ รับประทานอาหารที่ริมโขง แล้วกลับเข้าที่พักคร้าบ
 
 
วันที่ 2 เที่ยวภูเขา
 
 
 
 
          สำหรับใครที่ยังไม่ได้ช๊อปที่ตลาดอินโดจีนก็ไปเดินหาซื้อของฝากก่อน ขึ้นชมหอแก้ว แล้วเดินทางไป ภูผาเทิบ เดินชมธรรมชาติ สถานที่ Hilight(ถามเจ้าหน้าที่อุทยาน) ทานข้าวเที่ยงไปแล้วมั่งหน้าไป อ.ดอลตาล ชมกลองมโหทึก ไปกราบพระตามวัดต่างๆใน อ.ดอลตาล แล้วมุ่งหน้าไป ภูสระดอกบัว เดินชมธรรมชาติ เสร็จแล้วก็เดินทางกลับภูมิลำเนาได้ครับ
 
 
 
ค่าโรงแรมในมุกดาหาร มีตั้งแต่ เริ่มต้นที่ 250
แต่ถ้าใครต้องการโรงแรมใหม่ ติดริมโขง มีสปา ต้องที่นี่เลยครับ
http://www.annavanaresort-spa.com/ (โปรโมทให้เพื่อนซ่ะเลย)
ใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ Trip ต่างๆ ติดต่อผมได้ทาง facebook
เจอกัน Trip หน้าคร้าบ

Comment

Comment:

Tweet

#22 By หอแก้ว (61.19.123.146|61.19.123.146) on 2015-08-05 14:56

สอบถามหน่อยค่ะ จะเดินทางด้วยรถโดยสารจากนครพนมไปตัวเมืองมุกดาหารยังไงคะ  แล้วจากตัวเมืองมุกดาหารไปสนามบินอุบลยังไงต่อembarrassed embarrassed embarrassed embarrassed
ขอความกรุณา..คือเป็นผู้หญิงแบคแพคเกอร์คนเดียว

#21 By (182.93.205.195|182.93.205.195) on 2015-07-27 11:10

บ้านใกล้กันแล่วซัน เฮาอยู่บ้านคำพี้จ้

#20 By (27.55.9.92|27.55.9.92) on 2015-07-17 13:50

นั่งแท็กซีีไปแถวหว้านวหญ่แพงไหมนั่งแต่ในเมืองอ่าช่วยตอบหน่อยค่ะ

#19 By (1.46.136.101|1.46.136.101) on 2015-07-08 04:53

#18 By (1.46.37.109|1.46.37.109) on 2014-12-31 20:25

#17 By (200.18.5.254|10.20.60.48, 200.18.5.254) on 2014-12-22 00:23

cry

#16 By (27.55.131.152|27.55.131.152) on 2014-10-15 17:29

#15 By (49.230.171.8|49.230.171.8) on 2014-06-21 08:35

ตลาดอินโตจีนไปแล้วไปอิก ไปแล้วไปอิก
อยากไปที่อื่นบ้างแต่ยังไม่ได้มีโอกาสเลย
น่าเที่ยจังนะค่ะbig smile

#14 By Kj (103.7.57.18|83.191.143.3) on 2012-11-14 03:51

เห็นแต่ละคอมเม้นแล้วรู้สึกดีค่ะ ที่มีคนชอบธรรมชาติบ้านเรา เราเองเป็นคนบ้านภู มองจากหน้าบ้าน เห็นวัดภูผาขาวได้เลย

#13 By nim (103.7.57.18|1.1.135.163) on 2012-10-15 21:11

อยากสอบถามค่ะว่า ถ้าจะไปวัดภูผาขาว ที่มุกดาหาร ถ้าเราไปลงขนส่งแล้วจะมีรถบริการไปถึงวัดมั้ยคะ

#12 By หนิง (103.7.57.18|124.121.232.95) on 2012-09-21 16:02

@สาวภูไท จะรีบเพิ่มเติมข้อมูลให้ทันทีเลยครับ
(ตัวผมก็ลืมไป)

#11 By ParkZaa D ManChester on 2012-07-12 17:21

@103.7.57.18|125.24.78.46
เดินทางคนเดียวไม่อันตรายคร้าบที่มุกดาหารสงบเงียบ ผู้คนเป็นกันเองครับ

#10 By ParkZaa D ManChester on 2012-07-12 17:18

ขอแนะนำสถานที่เพิ่มเติมอีกหนึ่งแห่งสำหรับอำเภอนิคมคำสร้อยนะคะ คือวัดภูด่านแต้ เป็นศาสนสถานที่น่าไปกราบไหว้เพื่อขอพรอีกแห่งหนึ่งค่ะ ซึ่งจะมีองค์พระขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านมองเห็นเด่นชัดแต่ไกล ซึ่งถ้าขับรถผ่านเส้นทางถนนชยางกูรจากอุบล-มุกดาหาร ก่อนจะถึงตัวอำเภอนิคมคำสร้อยเราก็จะสามารถมองเห็นองค์พระได้แต่ไกลๆเลยล่ะค่ะ ไว้ท่านใดมีโอกาสได้ผ่านมาทางนิคมคำสร้อยก็เชิญแวะเที่ยวชมได้นะคะ ชาวนิคมคำสร้อยยินดีต้อนรับเสมอค่ะ จากสาวภูไท ไทนิคมจ้า.. big smile

#9 By สาวภูไท (103.7.57.18|223.205.234.4) on 2012-07-10 23:32

อยากไปช่วงเดือน สิงหา นี้มากเลย ถ้าเดินทางคนเดียวจะปลอดภัยมั๊ยคะ ถ้าขับรถเองจะอันตรายมั๊ยคะ เวลาขึ้นเขาใจอยากไปเองไม่ขับรถ แต่อีกใจอยากไปหลายๆ ที่คะ รบกวนหน่อยคะ zhung_zb@hotmail.com

#8 By จึง (103.7.57.18|125.24.78.46) on 2012-07-10 10:29

เป็นคนมุกดาหารโดยกำเนิด เกิดที่ดอนตาล เมืองมุกมีสถานที่น่าท่อเที่ยวมากมาย อย่าลืมแวะมาเที่ยวนะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ สามารถข้ามสะพานไปเที่ยวลาวได้ด้วยค่ะ

#7 By AMY (118.175.155.246) on 2012-02-08 14:29

โห.. เป็นไกด์บุ๊คมุกดาหารได้เลยนะคะเนี่ย สุดยอด
พี่เคยผ่านไปครั้งนึง มีเวลาแวะแค่ตลาดเอง ไว้คราวหน้าต้องหาโอกาสไปซิ่งบ้าง ว่าแต่ว่าที่นั่นมีมอเตอร์ไซค์เช่าไหมคะ

ตอบเรื่องกล้องกันน้ำ เดี๋ยวนี้มีเยอะค่ะ ถูกสุดๆ แบบไม่คิดอะไรมากกันเลยก็ราวๆ สองพันกว่า ยี่ห้อ Brica อะ ส่วนของพี่ที่เห็นเขียวๆ ในบล็อกนั่น Fuji WP ตัวละสี่ห้าพัน คุณภาพยังไม่ค่อยได้ ขนาดน้ำโคตรใสยังได้มาแค่นั้น (แต่บนบกเค้าก็โอเคอยู่นะ) ส่วนที่เห็นสวยๆ กล้องเพื่อนพี่ เป็น Canon ตระกูล Ixy, Ixus พวกนี้ มีตั้งแต่ห้าพันกว่าๆ ไปถึงหมื่นต้นๆ แล้วซื้อ housing ใส่อีก ของเพื่อนพี่กล้อง + housing หมื่นนึงพอดี คุณภาพก็เนียนตาตามราคาค่ะ

ปล. พวกที่ถูกๆ นี่ ถือโดดน้ำไม่ได้นะ มันไม่รับแรงกระแทกค่ะ ต้องค่อยๆ จุ่มลงน้ำ

big smile

#6 By แอ้ on 2011-09-19 20:05

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

ยู้ฮู เจอกันบ้านเดียวกันด้วยแฮะ
สวัสดีนะคะ คนนิคมคำสร้อยรายงานตัวเน้อ !

#5 By DESTINYee on 2011-09-18 14:12

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
สำนึกรักบ้ายเกิด เลิศมากคะ

#4 By Sanoiz on 2011-09-11 03:25

Hot! Hot! Hot!
แม่เป็นคนนมุกดาหารค่ะ รู้สึกว่าจะมีเชื้อภูไทด้วยนิดๆ เหมือนกัน (มิน่าล่ะ เราถึงหน้าตาดี 555++ confused smile )

บ้านตากับยายอยู่ที่นิคมคำสร้อยค่ะ ตอนเด็กๆ ไปบ้านนอกทีไรก็จะได้เล่นน้ำที่ชลประทานซึ่งอยู่ใกล้ๆ ตอนหลังๆ โตแล้วไม่ได้เล่น รู้สึกว่าแถวนั้นจะพัฒนาขึ้นเยอะ sad smile ช่วงหลังจะได้เข้าเมืองไปตลาดอินโดจีนทุกครั้งเลยค่ะ หาของกิน ของฝากแจ่มๆ ในราคาถูก big smile

ส่วนที่อื่นยังไม่เคยได้ไปเท่าไหร่ (หรืออาจจะเคยไปตอนเด็กๆ จำไม่ได้แล้ว sad smile ) น่าเสียดายที่ยังไม่เคยข้ามไปฝั่งลาวเลยค่ะ sad smile
ภาพสวยๆทั้งนั้นเลย แถมเจ้าของบล๊อกยังชมตัวเองอีก แจ่มจิงๆ

#2 By nukky (110.49.227.8) on 2011-09-09 14:16

เมืองสวย ที่เที่ยวเยอะจังครับ
Hot! Hot! Hot!

#1 By Blowing in the words on 2011-09-09 12:37